Sonic the Hedgehog ช่วงยุค 90 นั้นเป็นช่วงที่อุตสาหกรรมเกมได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เกมมือถือ sonic mobile วิธีการเล่นก็ง่ายๆ

Sonic the Hedgehog เกมวิ่งรุ่นแรกๆ ที่ท้าทายกฎฟิสิกส์

ช่วงยุค 90 นั้นเป็นช่วงที่อุตสาหกรรมเกมได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เกมที่ออกมาในยุคนี้มีความแตกต่างจากเกมในยุค 80 เป็นอย่างมากแม้ว่าช่วงเวลาต่างกันเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น จากเดิมที่เกมมักจะออกมาในรูปแบบที่เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน บางเกมไม่ได้เกี่ยวข้องกับกฎฟิสิกส์ด้วยซ้ำไป เพราะใช้วิธีการเดินหน้าถอยหลังธรรมดาๆ เท่านั้น แต่พอเข้าสู่ช่วงปี 90 ก็ได้มีหลากหลายเกมออกมาที่นอกจากจะพัฒนาให้มีความสมจริงทั้งงานภาพ แล้วยังมีเกมที่ออกมาท้าทายกฎฟิสิกส์อีกด้วย นั่นก็คือเกม Sonic the Hedgehog

เชื่อว่าหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็นคนยุคเก่าหรือคนรุ่นใหม่ ต่างก็คงจะรู้จักตัวละครนี้ดี  Sonic นั้นเป็นตัวละครที่มีความคล้ายคลึงกับกระรอกแต่มีตัวเป็นสีน้ำเงิน จุดเด่นของเขาและพรรคพวกนั้นก็คือความสามารถในการเคลื่อนที่เร็ว จนทำให้สามารถวิ่งบนวงล้อได้โดยที่ไม่ตกลงมา ความท้าทายคือหากผู้เล่นไม่สามารถทำความเร็วได้มากพอ เมื่อตัวละครในเกมต้องวิ่งขึ้นไปบนวงล้อก็จะตกลงมาทำให้ต้องไปวิ่งทำความเร็วกันใหม่

Sonic the Hedgehogกำเนิดขึ้น แม้ว่าจะเป็นเกมที่ดูมีความเรียบง่ายและใช้ตัวละครรวมไปถึงออกแบบฉากออกมาให้เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าเด็กและวัยรุ่น แต่มันก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนมีผู้เล่นทุกเพศทุกวัย อันเนื่องมาจากความเรียบง่ายแต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกและแฝงความยากเข้ามาเล็กน้อยให้พอท้าทายนั้นเอง โดยเกมนี้เป็นเกมของค่ายเกมชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง SEGA ซึ่งมีเกมดังที่ประสบความสำเร็จมากมายและเกมนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ผู้พัฒนานั้นมีชื่อว่า Sonic ทีมที่ได้เริ่มพัฒนาและในที่สุด ก็ได้วางจำหน่ายให้เล่นกันบนเครื่องเล่นเกมส์ Sega Mega Drive ในปี 1991 หรือเป็นเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว

ใครจะคิดว่าเกมที่วางจำหน่ายให้กับเครื่องเล่นเกมภายในค่ายนั้นจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากและอยู่คู่วงการเกมมาเป็นเวลายาวนานได้ถึง 29 ปี และได้มีการออกภาคใหม่ออกมามากมายและยังได้ออกเกมที่ใช้ตัวละครโซนิคในระบบ Gameplay อื่นๆ อีกด้วย ที่สำคัญคือมันได้รับการพอร์ตให้เล่นได้บนหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่เว้นแม้กระทั่งบนมือถือสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน 

 

STORY : Sonic the Hedgehog เป็นเกมแนววิ่งผ่านด่านแต่มันก็มีเรื่องราวที่มาที่ไปเช่นเดียวกัน

             หากไม่ได้หาอ่านหรือไม่ได้สังเกตให้ดี ผู้เล่นก็อาจจะไม่ทราบว่าความจริงแล้วเกมนี้มีเนื้อเรื่องอยู่เช่นเดียวกัน เนื่องจากรูปแบบ Gameplay ไม่ได้ทำออกมาในแนวของการเล่าเรื่อง ที่มาที่ไปที่ทำให้ Sonic ต้องออกมาวิ่ง นั่นก็คือตัวร้ายอย่างศาสตราจารย์ไอโว โรบอทนิค 

มีความต้องการที่จะยึดครองโลกเขาจึงได้วางแผนที่จะรวบรวมสิ่งที่เรียกว่า Chaos Emerald ซึ่งเป็นอัญมณีในตำนานทาง South Island หากเขาสามารถรวบรวมมันได้จนครบ 6 เม็ดแผนการของเขาในการยึดครองโลกก็จะสำเร็จ

ทำให้ Sonic นั้นต้องออกมาขัดขวาง แผนการอันชั่วร้ายของเขานั่นเอง ด้วยความที่เกมออกในช่วงต้นยุค 90 ดังนั้นงานภาพภายในเกมแม้ว่าจะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะแต่ก็ยังคงใช้สีสันที่ฉูดฉาดและรูปแบบงานกราฟฟิกที่ง่าย แต่ก็ยังไม่ได้มีความคมชัดหรือความละเอียดมากนัก นำเสนอในรูปแบบภาพแนวตัดขวาง

วิธีการเล่นก็ง่ายๆ เพียงแค่วิ่งและกระโดดไปตามฉากเท่านั้น ระหว่างทางก็จะต้องเก็บวงแหวนสีทองไปเรื่อยๆ และต้องระวังหากโดนอุปสรรคหรือศัตรูเราก็จะสูญเสียวงแหวนเสียทองไปเกือบทั้งหมด ซึ่งหากเราเสียทั้งหมด ตัวละครของเราก็จะตาย มีอุปสรรคหรือศัตรูที่คอยขัดขวางอยู่ซึ่งก็ไม่ได้จัดการยากนัก ยกเว้นซะแต่ว่าตัวบอสที่จะมาก่อนเปลี่ยนฉากก็จะมีความยากขึ้นเล็กน้อย ยิ่งเข้าไปในด่านที่ลึกมากขึ้นเท่าไหร่เกมก็จะมีความยากมากขึ้นเท่านั้นเช่นเดียวกับเกมทั่วไป แต่มันก็ยังคงเป็นเกมที่แม้แต่เด็กก็สามารถเล่นได้ง่ายๆ มันจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนั่นเอง.

Thank Video : Cussan


แนวที่คล้ายกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *