Dead or Alive

Dead or Alive เกมแนว Action ยุค 90 ที่ใช้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิง

            ในอดีตนั้นส่วนใหญ่แล้วเกมแนว Action จะใช้ตัวละครเอกเป็นผู้ชาย เนื่องจากมีความง่ายในการเล่าเรื่องมากกว่าและมีความสมเหตุสมผลมากกว่าในการที่จะทำให้ตัวละครนั้นมีความสามารถในการต่อสู้ค่อนข้างสูงและมีพละกำลังด้านร่างกายที่แข็งแรง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีบางเกมที่เลือกที่จะใช้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิง อย่างที่เราเห็นได้ชัดนั่นก็คือเกมแนว Action Adventure อย่าง Tomb Raider ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากไม่ว่าจะทั้งยอดขายและคำวิจารณ์ ซึ่งก็มีอีกหนึ่งเกมในยุค 90 ที่เลือกใช้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิง นั่นก็คือเกม Dead or Alive ซึ่งเป็นเกมที่ออกมาในช่วงที่เทคโนโลยีเพื่ออำนวยให้เหล่าผู้พัฒนานั้นสามารถสร้างเกมออกมาในรูปแบบ 3 มิติได้แล้ว ซึ่งช่วยให้เกมแนว Action นั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้น เพราะโคนันสามารถบังคับตัวละครในการเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น และมีความสมจริงมากกว่าเกมรูปแบบ 2 มิติ ทำให้มีเกมแนว Action ออกมามากมายในช่วงนี้แม้กระทั่งเกมชื่อดังอย่าง Street Fighter แม้ว่า จะพยายามสร้างความแตกต่างด้วยการนำเอาตัวละครผู้หญิงมาเป็นตัวละครอีกแต่ก็ดูเหมือนว่าจะเน้นหนักไปในเรื่องของความเซ็กซี่มากกว่า ดังนั้นมันอาจจะให้กลิ่นอายที่แตกต่างออกไปจากเกม Tomb Raider

Dead or Alive

โดยเกมนี้เปิดวางขายให้เล่นบนเครื่องเล่น Playstation และบนตู้เกมซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ณ ขณะนั้น เป็นเกมแนว Action ที่เข้าใจได้ง่ายและเล่นได้ไม่ยาก ควบคุมตัวละครเพียงแค่การเตะ ต่อย ตั้งการ์ด และจับทุ่มเท่านั้น มีระบบการล็อคคู่ต่อสู้ และตัวละครแต่ละตัวภายในเกมนั้นก็จะมีการแพ้ทางกันวนไป ทำให้ไม่มีตัวละครไหนที่ได้เปรียบหรือเสียเปรียบไปมากกว่ากัน สามารถทำคอมโบได้เพื่อเพิ่มแรงในการโจมตีศัตรูมากยิ่งขึ้น ปกติแล้วเกมแนวต่อสู้ที่ใช้ภาพตัดขวางนั้นมักจะไม่ค่อยได้ใส่ใจฉากหลังมากเท่าที่ควร เนื่องจากผู้พัฒนานั้นจะเน้นหนักไปที่ตัวละครที่ต่อสู้กันข้างหน้ามากกว่า แต่เกมนี้เป็นเกมที่ได้รับการใส่ใจในการออกแบบองค์ประกอบของฉากหลังได้เป็นอย่างดีและมีมิติที่ค่อนข้างหลากหลาย ทำให้มันแตกต่างและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นจนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมานั่นเอง

Dead or Alive

            ด้วยความที่เกม  เป็นเกมที่ใช้ตัวละครหลักเป็นผู้หญิงดังนั้นจึงมีการทำฉากเซอร์วิสออกมาเอาใจเหล่าผู้เล่น อย่างเช่นฉากการต่อสู้ของพี่น้องนินจาอย่างอายาเนะและคาซูมิ ซึ่งทั้งสองคนนั้นเป็นตัวละครสาวที่ค่อนข้างจะสวมชุดวาบหวิว ทำให้เวลาที่พวกเธอต้องต่อสู้นั้นก็จะมีบางจังหวะที่ลมอาจจะพัดจนสามารถเห็นอะไรต่อมิอะไรข้างในได้ ไม่เพียงแต่ตัวละครพี่น้อง 2 คนนี้เท่านั้นที่มีการทำฉากเซอร์วิสออกมาให้กับเราแฟนกินแต่ยังมีอีกหลายตัวละครเช่นเดียวกันที่บางครั้งก็มีการเผยวอบๆ แวมๆ เวลาต่อสู้ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีชุดตัวละครที่ผู้เล่นสามารถปลดล็อคกันได้อีกมากมายอีกด้วย ความน่าเสียดายของเกมนี้คือมีเนื้อหาแต่เนื้อหากลับไม่โดดเด่นเท่าที่ควรและค่อนข้างจะล้าสมัย ส่วนใหญ่แล้วก็จะเน้นไปในเรื่องของการแก้แค้นกันไปมาวนเวียนไม่จบสิ้น

Dead or Alive

ประวัติของแต่ละตัวละครนั้นก็บิวท์จนผู้เล่นรู้สึกเศร้าไปหมด มีบางตัวละครที่ไม่ได้รับความสำคัญ หรือบางตัวละครที่ได้รับความสำคัญจนโดดเด่นออกมา แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่มันเป็นเกมแนว Action รูปแบบเก่า ดังนั้นเนื้อเรื่องจึงอาจจะไม่ได้สำคัญเท่าไหร่อยู่แล้ว หากใครที่สนใจอยากจะเล่นเกมนี้ก็สามารถหาเล่นได้บนเครื่องเล่น PlayStation 2 หรือเครื่องเล่น Dreamcast  แต่หากไม่ได้อยากลองเล่นในรูปแบบต้นฉบับนั้นก็สามารถหาเล่นได้ในเวอร์ชั่น Ultimate ที่เป็นการรีเมคครั้งยิ่งใหญ่ลงให้กับเครื่องเล่น Xbox  และคอมพิวเตอร์ PC  สำหรับคนที่เคยเล่นเกมนี้มาแล้วลองหาเวอร์ชั่น Ultimate มาเล่นดูเพื่อรำลึกความหลังในรูปแบบที่ดียิ่งขึ้นก็น่าสนใจไม่น้อย

 


แนวเกมที่คล้ายกัน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *